Các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3

09/03/2009 10:04 Sáng 0 phản hồi

     Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc. Mặc dù bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền công nghiệp tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cla-Ra-Zét-Kin (Đức) và bà Lô-Ra Lúc-Xǎm-Bua (Ba Lan). Nhận thức được sự đấu tranh mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ cần phải có tổ chức, phải có lãnh đạo mới giành được thắng lợi nên nǎm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-Xcai-A (vợ Lê nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-Ra-Zét-Kin được cử làm bí thư.

   Năm 1910,đại hội phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Cô-Pen-Ha-Gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

    * Ngày làm 8 giờ

* Việc làm ngang nhau

* Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

     Từ đó, ngày 8-3 trở thành ngày kỉ niệm thắng lợi của cuộc đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Và ngày đó trở thành ngày Quốc tế phụ nữ. Hoà chung với không khí cả nước chào mừng ngày lễ trọng đại này. Sáng ngày 05/03/2009, trường THCS Trung Hoà đã tổ chức một buổi lễ trang trọng để tôn vinh những người phụ nữ – những người mẹ, người cô, người chị và chúc mừng các nữ sinh của trường.
     Trong lễ kỉ niệm, các thầy cô đã cùng nhau ôn lại lịch sử ngày 8-3. Đồng thời nêu bật những đóng góp quan trọng của các giáo viên nữ với sự trưởng thành của trường THCS Trung Hoà từ khi thành lập (năm 1961) đến nay.

                  image
    Có thể khẳng định rằng những đóng góp đó là không thể phủ nhận. Trong ngày này, cánh nam giới trong nhà trường không biết nói gì hơn ngoài sự ghi nhận và trân trọng những đóng góp ấy. Thay mặt một nửa thế giới trong nhà trường, thầy Hoàng Minh Cường đã dành tặng những bông hoa tươi thắm nhất chúc mừng các cô nhân ngày 8-3.

                  image

                  Thầy Hoàng Minh Cường tặng hoa đại diện các cô trong nhà trường

 

    Và bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm của phái mày râu tôn vinh những người phụ nữ, đã được dành tặng cho cô Nguyễn Thị Phượng – người cô, người chị cao tuổi đáng kính trong nhà trường.

                  image

   Tiếp tục buổi lễ là các trò chơi vui vẻ và đó cũng là dịp để các thầy cô trong trường có dịp giao lưu, vui chơi thật thoải mái sau những giờ lên lớp.

                  image

Các thầy cô trong trò chơi đồng đội.

Buổi lễ kỉ niệm trở nên sâu lắng hơn trong những câu hát, vần thơ tôn vinh phái đẹp.

                  image
   Trong ngày này, các cô còn trổ tài nội trợ và hội đồng nhà trường được thưởng thức những món ăn thật ngon.

                   image

    Buổi lễ kết thúc trong tiếng cười và sự đầm ấm của tình đoàn kết. Tôi viết những dòng này với lòng biết ơn sâu sắc, đồng thời thể hiện lòng kính trọng những người phụ nữ cả đời hi sinh cho niềm vui của con trẻ.

     

Tệp đính kèm

1236847172312_tuan
File:
1236847260328_hoa
File:
1236847345687_hoa2
File:
1236847418171_choi
File:
1236847551578_thay
File:
1236847669093_huong
File:

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Các tin khác

 • Hoạt động Văn nghệ BAY LÊN NHÉ, TIẾNG CA HỌC TRÒ …

  BAY LÊN NHÉ, TIẾNG CA HỌC TRÒ …

  Khi chút hồi hộp, căng thẳng trở thành động lực cho tài năng toả sáng; khi những háo hức, hi vọng chắp cánh cho những xúc cảm chân thành thăng hoa…. Ấy là khi học sinh chúng mình được đứng trên sân khấu quen thuộc, cất lên những lời ca, tiếng hát thân thương, thả hồn trong những điệu múa mềm mại hay cháy hết mình trong những bài nhảy sôi động, tưng bừng. Hội diễn Văn nghệ chào mừng [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động TRỐNG KHAI TRƯỜNG ĐÃ ĐIỂM …

  TRỐNG KHAI TRƯỜNG ĐÃ ĐIỂM …

  Tùng….Tùng….Tùng… Nghe như tiếng vọng về của lịch sử, tiếng trống trận giữ nước từ ngàn xưa, tiếng âm vang của hồn thiêng sông núi! Nghe lạ thay tiếng trống thân quen! Tiếng vang xa bao ước ao khám phá! Tiếng bay cao bao khát khao ước vọng! Nghe vui sao tiếng trống yêu thương! Tiếng trống trường đưa ta vào lớp! Đưa ta tới những miền đất lạ! Trống rộn ràng giục mãi bước chân đi! Đó là âm [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động KHI HỌC SINH LÀ “VẬN ĐỘNG VIÊN”…

  KHI HỌC SINH LÀ “VẬN ĐỘNG VIÊN”…

  Các em được trải nghiệm một thử thách mới… Các em được cháy hết mình trong một hoạt động tập thể… Các em được sải những bước chân vững vàng trong sự động viên từ thầy cô, bè bạn… Đó là những cái ĐƯỢC mà học sinh khối 8,9 trường THCS Trung Hòa hân hoan nhận về khi tham gia giải chạy báo Hà Nội Mới – lần thứ 42 – Vì hòa bình năm 2015, được tổ chức vào [...]

  Xem tiếp →
 • Chuyên đề Giáo dục Hoạt động Thể thao Văn nghệ Văn nghệ-Thể thao Đại hội cháu ngoan Bác Hồ năm học 2014-2015

  Đại hội cháu ngoan Bác Hồ năm học 2014-2015

  Đại hội cháu ngoan Bác Hồ là diễn đàn để tuyên dương thành tích của những Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc, thu hút sự quan tâm của nhà trường và xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng Đội TNTN Hồ Chí Minh vững mạnh. Ngày 30/3/2015, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ đã diễn ra thành công tại trường THCS Trung Hoà. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ [...]

  Xem tiếp →
 • Dành cho học sinh Dành cho phụ huynh Hoạt động Tin tức sự kiện Giáo dục truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam cho học sinh qua sách

  Giáo dục truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam cho học sinh qua sách

  Trong cái nắng vàng ươm của những ngày cuối tháng 12, trường THCS Trung Hoà long trọng tổ chức buổi lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ngày hội đọc sách. Thật giản dị mà chân thành, các cô cậu học sinh đã giãi bày thật cảm động những suy nghĩ, tình cảm của mình về những cuốn sách mà các em yêu thích. Đó có thể là cuốn sách “Tuổi thơ dữ [...]

  Xem tiếp →