Các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3

09/03/2009 12:00 Sáng 0 phản hồi

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc. Mặc dù bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền công nghiệp tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cla-Ra-Zét-Kin (Đức) và bà Lô-Ra Lúc-Xǎm-Bua (Ba Lan). Nhận thức được sự đấu tranh mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ cần phải có tổ chức, phải có lãnh đạo mới giành được thắng lợi nên nǎm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-Xcai-A (vợ Lê nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-Ra-Zét-Kin được cử làm bí thư.

Năm 1910,đại hội phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Cô-Pen-Ha-Gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

* Ngày làm 8 giờ

* Việc làm ngang nhau

* Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

Từ đó, ngày 8-3 trở thành ngày kỉ niệm thắng lợi của cuộc đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Và ngày đó trở thành ngày Quốc tế phụ nữ. Hoà chung với không khí cả nước chào mừng ngày lễ trọng đại này. Sáng ngày 05/03/2009, trường THCS Trung Hoà đã tổ chức một buổi lễ trang trọng để tôn vinh những người phụ nữ – những người mẹ, người cô, người chị và chúc mừng các nữ sinh của trường.
     Trong lễ kỉ niệm, các thầy cô đã cùng nhau ôn lại lịch sử ngày 8-3. Đồng thời nêu bật những đóng góp quan trọng của các giáo viên nữ với sự trưởng thành của trường THCS Trung Hoà từ khi thành lập (năm 1961) đến nay.

image
    Có thể khẳng định rằng những đóng góp đó là không thể phủ nhận. Trong ngày này, cánh nam giới trong nhà trường không biết nói gì hơn ngoài sự ghi nhận và trân trọng những đóng góp ấy. Thay mặt một nửa thế giới trong nhà trường, thầy Hoàng Minh Cường đã dành tặng những bông hoa tươi thắm nhất chúc mừng các cô nhân ngày 8-3.

Thầy Hoàng Minh Cường tặng hoa đại diện các cô trong nhà trường

Và bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm của phái mày râu tôn vinh những người phụ nữ, đã được dành tặng cho cô Nguyễn Thị Phượng – người cô, người chị cao tuổi đáng kính trong nhà trường.

image

Tiếp tục buổi lễ là các trò chơi vui vẻ và đó cũng là dịp để các thầy cô trong trường có dịp giao lưu, vui chơi thật thoải mái sau những giờ lên lớp.

image

Các thầy cô trong trò chơi đồng đội.

Buổi lễ kỉ niệm trở nên sâu lắng hơn trong những câu hát, vần thơ tôn vinh phái đẹp.

image
   Trong ngày này, các cô còn trổ tài nội trợ và hội đồng nhà trường được thưởng thức những món ăn thật ngon.

image

Buổi lễ kết thúc trong tiếng cười và sự đầm ấm của tình đoàn kết. Tôi viết những dòng này với lòng biết ơn sâu sắc, đồng thời thể hiện lòng kính trọng những người phụ nữ cả đời hi sinh cho niềm vui của con trẻ.

1236847172312_tuan
1236847260328_hoa