Các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3

09/03/2009 12:00 Sáng 0 phản hồi

     Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc. Mặc dù bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền công nghiệp tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cla-Ra-Zét-Kin (Đức) và bà Lô-Ra Lúc-Xǎm-Bua (Ba Lan). Nhận thức được sự đấu tranh mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ cần phải có tổ chức, phải có lãnh đạo mới giành được thắng lợi nên nǎm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-Xcai-A (vợ Lê nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-Ra-Zét-Kin được cử làm bí thư.

   Năm 1910,đại hội phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Cô-Pen-Ha-Gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

    * Ngày làm 8 giờ

* Việc làm ngang nhau

* Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

     Từ đó, ngày 8-3 trở thành ngày kỉ niệm thắng lợi của cuộc đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Và ngày đó trở thành ngày Quốc tế phụ nữ. Hoà chung với không khí cả nước chào mừng ngày lễ trọng đại này. Sáng ngày 05/03/2009, trường THCS Trung Hoà đã tổ chức một buổi lễ trang trọng để tôn vinh những người phụ nữ – những người mẹ, người cô, người chị và chúc mừng các nữ sinh của trường.
     Trong lễ kỉ niệm, các thầy cô đã cùng nhau ôn lại lịch sử ngày 8-3. Đồng thời nêu bật những đóng góp quan trọng của các giáo viên nữ với sự trưởng thành của trường THCS Trung Hoà từ khi thành lập (năm 1961) đến nay.

                  image
    Có thể khẳng định rằng những đóng góp đó là không thể phủ nhận. Trong ngày này, cánh nam giới trong nhà trường không biết nói gì hơn ngoài sự ghi nhận và trân trọng những đóng góp ấy. Thay mặt một nửa thế giới trong nhà trường, thầy Hoàng Minh Cường đã dành tặng những bông hoa tươi thắm nhất chúc mừng các cô nhân ngày 8-3.

                  image

                  Thầy Hoàng Minh Cường tặng hoa đại diện các cô trong nhà trường

 

    Và bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm của phái mày râu tôn vinh những người phụ nữ, đã được dành tặng cho cô Nguyễn Thị Phượng – người cô, người chị cao tuổi đáng kính trong nhà trường.

                  image

   Tiếp tục buổi lễ là các trò chơi vui vẻ và đó cũng là dịp để các thầy cô trong trường có dịp giao lưu, vui chơi thật thoải mái sau những giờ lên lớp.

                  image

Các thầy cô trong trò chơi đồng đội.

Buổi lễ kỉ niệm trở nên sâu lắng hơn trong những câu hát, vần thơ tôn vinh phái đẹp.

                  image
   Trong ngày này, các cô còn trổ tài nội trợ và hội đồng nhà trường được thưởng thức những món ăn thật ngon.

                   image

    Buổi lễ kết thúc trong tiếng cười và sự đầm ấm của tình đoàn kết. Tôi viết những dòng này với lòng biết ơn sâu sắc, đồng thời thể hiện lòng kính trọng những người phụ nữ cả đời hi sinh cho niềm vui của con trẻ.

     

Tệp đính kèm

1236847172312_tuan
File:
1236847260328_hoa
File:
1236847345687_hoa2
File:
1236847418171_choi
File:
1236847551578_thay
File:
1236847669093_huong
File:

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Các tin khác

 • Dành cho học sinh Dành cho phụ huynh Hoạt động Trải nghiệm thú vị từ lớp học Sơn Nam xanh

  Trải nghiệm thú vị từ lớp học Sơn Nam xanh

  Ngày 25/11/2014, hơn 200 bạn học sinh khối 9 của trường THCS Trung Hoà đã có một chuyến ngoại khoá hướng nghiệp hết sức thú vị và đáng nhớ tại trường học xanh Sơn Nam, Hưng Yên. Đồng hành với các bạn học sinh là hai cô giáo hiệu phó: cô Nguyễn Thị Tạo, cô  Hoàng Quý Hương, các thầy cô chủ nhiệm và trực tiếp dạy khối 9 cùng các bác phụ huynh đầy nhiệt tình và chu đáo. [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động Ngân hàng Quốc dân và Báo Tiền Phong tặng quà nhân ngày 20/11

  Ngân hàng Quốc dân và Báo Tiền Phong tặng quà nhân ngày 20/11

  Đại diện báo Tiền Phong và Ngân hàng Thương mại CP Quốc Dân (NBC) đã tặng 9 phần quà cho học sinh, cô giáo và cán bộ trường THCS Trung Hòa. Bà Vân Hiền, giám đốc truyền thông ngân hàng Quốc Dân (NBC)- đầu tiên tay trái và ông Trần Thanh Lâm , phó tổng biên tập Báo Tiền phong trao quà cho cán bộ nhà trường. Sáng nay (20/11), tại lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam của [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN QUẬN CẦU GIẤY NĂM HỌC 2014-2015

  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN QUẬN CẦU GIẤY NĂM HỌC 2014-2015

  Sáng ngày 21 tháng 10 năm 2014, Công đoàn Giáo dục quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết Công tác hoạt động Công đoàn năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy; đồng chí Nguyễn Hùng Tiến – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục quận và các đồng chí Chủ tịch Công đoàn [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động Lễ phát động cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

  Lễ phát động cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

  Sáng 15/10, Hội đồng Đội Trung Ương phối hợp với Bộ GD&ĐT, công ty cổ phần trò chơi giáo dục trực tuyến–Egame phát động cuộc thi “Chinh phục vũ môn” toàn quốc lần thứ I, năm học 2014 – 2015. Đây là hoạt động thiết thực triển khai nội dung thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2014 – 2015; thực hiện “Chương trình hành động về phòng, chống tác hại của trò [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động Đại hội Liên đội năm học 2014-2015

  Đại hội Liên đội năm học 2014-2015

  Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm học mới, Liên Đội trường THCS Trung Hoà đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10. Chiều thứ 2, ngày 13/10/2014, với sự có mặt của cô Nguyễn Thị Tạo – đại diện BGH nhà trường, cùng các thầy cô giáo và gần 40 học sinh là những đội viên tiêu biểu của 19 Chi đội đã [...]

  Xem tiếp →