Các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8 - 3

09/03/2009 10:04 Sáng 0 phản hồi

     Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương cho họ rất rẻ mạt. Cǎm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3-1899, nữ công nhân ở Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tǎng lương, giảm giờ làm. Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chi-ca-go và New-oóc. Mặc dù bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền công nghiệp tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc, đó là bà Cla-Ra-Zét-Kin (Đức) và bà Lô-Ra Lúc-Xǎm-Bua (Ba Lan). Nhận thức được sự đấu tranh mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ cần phải có tổ chức, phải có lãnh đạo mới giành được thắng lợi nên nǎm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-Xcai-A (vợ Lê nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla-Ra-Zét-Kin được cử làm bí thư.

   Năm 1910,đại hội phụ nữ Quốc tế XHCN họp tại Cô-Pen-Ha-Gen (Thủ đô Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

    * Ngày làm 8 giờ

* Việc làm ngang nhau

* Bảo vệ bà mẹ và trẻ em

     Từ đó, ngày 8-3 trở thành ngày kỉ niệm thắng lợi của cuộc đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Và ngày đó trở thành ngày Quốc tế phụ nữ. Hoà chung với không khí cả nước chào mừng ngày lễ trọng đại này. Sáng ngày 05/03/2009, trường THCS Trung Hoà đã tổ chức một buổi lễ trang trọng để tôn vinh những người phụ nữ – những người mẹ, người cô, người chị và chúc mừng các nữ sinh của trường.
     Trong lễ kỉ niệm, các thầy cô đã cùng nhau ôn lại lịch sử ngày 8-3. Đồng thời nêu bật những đóng góp quan trọng của các giáo viên nữ với sự trưởng thành của trường THCS Trung Hoà từ khi thành lập (năm 1961) đến nay.

                  image
    Có thể khẳng định rằng những đóng góp đó là không thể phủ nhận. Trong ngày này, cánh nam giới trong nhà trường không biết nói gì hơn ngoài sự ghi nhận và trân trọng những đóng góp ấy. Thay mặt một nửa thế giới trong nhà trường, thầy Hoàng Minh Cường đã dành tặng những bông hoa tươi thắm nhất chúc mừng các cô nhân ngày 8-3.

                  image

                  Thầy Hoàng Minh Cường tặng hoa đại diện các cô trong nhà trường

 

    Và bó hoa tươi thắm thể hiện tình cảm của phái mày râu tôn vinh những người phụ nữ, đã được dành tặng cho cô Nguyễn Thị Phượng – người cô, người chị cao tuổi đáng kính trong nhà trường.

                  image

   Tiếp tục buổi lễ là các trò chơi vui vẻ và đó cũng là dịp để các thầy cô trong trường có dịp giao lưu, vui chơi thật thoải mái sau những giờ lên lớp.

                  image

Các thầy cô trong trò chơi đồng đội.

Buổi lễ kỉ niệm trở nên sâu lắng hơn trong những câu hát, vần thơ tôn vinh phái đẹp.

                  image
   Trong ngày này, các cô còn trổ tài nội trợ và hội đồng nhà trường được thưởng thức những món ăn thật ngon.

                   image

    Buổi lễ kết thúc trong tiếng cười và sự đầm ấm của tình đoàn kết. Tôi viết những dòng này với lòng biết ơn sâu sắc, đồng thời thể hiện lòng kính trọng những người phụ nữ cả đời hi sinh cho niềm vui của con trẻ.

     

Tệp đính kèm

1236847172312_tuan
File:
1236847260328_hoa
File:
1236847345687_hoa2
File:
1236847418171_choi
File:
1236847551578_thay
File:
1236847669093_huong
File:

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Các tin khác

 • Hoạt động Tin tức sự kiện DORAEMON VỚI AN TOÀN GIAO THÔNG

  DORAEMON VỚI AN TOÀN GIAO THÔNG

  Bạn yêu thích chú mèo máy Doraemon. Bạn hài hước, thông minh… Vậy thì đừng chần chừ nữa nhé. Những câu nói của bạn biết đâu sẽ trở thành một hiện tượng, và còn góp phần vào việc tuyên truyền thực hiện an toàn giao thông trong cộng đồng nữa đấy. Hè này, một cuộc thi vô cùng lý thú, vô cùng vui nhộn với giải thưởng vô cùng hấp dẫn đang chờ chúng ta thử sức, tranh tài. Đó [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động Tin tức sự kiện KHI HỌC SINH LÀM NÔNG DÂN …

  KHI HỌC SINH LÀM NÔNG DÂN …

  Đầu năm học 2015 – 2016, các bạn học sinh khối 9 đã  có một trải nghiệm thú vị khi trở thành vận động viên trong cuộc thi chạy Giải báo Hà Nội Mới. Kết thúc học kỳ I, học sinh khối 9 lại có thêm một kỷ niệm đặc biệt nữa trong “ngăn cặp học trò” khi được trở thành … những người nông dân. Sáng 26/12, dưới tiết trời mưa lạnh, hơn 150 học sinh khối 9 trường [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động PHÉP MÀU TRONG “DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ”

  PHÉP MÀU TRONG “DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ”

  Hưởng ứng tinh thần của Ngày hội đọc sách, chúng ta hãy cùng đến với “Dế Mèn phiêu lưu ký” qua phần cảm nhận tinh tế, thú vị của bạn Phan Mai Châu, học sinh lớp 7A5 trường THCS Trung Hòa. Với các bạn học sinh lớp 6, chúng ta vừa được lắng nghe Dế Mèn kể về “Bài học dường đời đầu tiên” của mình. Hãy đi hết cả câu chuyện để biết chàng Dế Mèn đã thay đổi và [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

  NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH

  Mỗi cuốn sách hay giống người thầy, mở ra trước mắt ta những con đường; giống người bạn đồng hành bên ta lúc khó khăn. Ngày hội đọc sách chính là dịp để thầy và trò trường THCS Trung Hòa cùng chia sẻ những cuốn sách hay, với hi vọng “lan tỏa những điều tốt đẹp đến cuộc sống”. Sáng ngày 21/12, thầy và trò trường THCS Trung Hòa đã có một Ngày hội đọc sách và Kỷ niệm 71 [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động CẢM XÚC THÁNG 11 …

  CẢM XÚC THÁNG 11 …

  Tháng 11 lại về cùng sự nỗ lực, cố gắng học tập khi chúng mình đã đi gần hết học kỳ I của năm học. Tháng 11 đã về cùng niềm háo hức cho một ngày kỷ niệm đặc biệt của các thầy, cô trên khắp mọi miền đất nước – ngày 20 tháng 11. Nhưng khác với mọi khi, nắng vàng ấm áp giữa những ngày cuối năm đã mang đến cho tháng 11, cho Lễ kỷ niệm Ngày [...]

  Xem tiếp →